Trường THPT Nguyễn Huệ

Ngõ 234 Hoàng Quốc Việt

0246.6566.620

Hotline liên hệ 24/7

c3ttnguyenhue@hanoiedu.vn

Email liên hệ trực tuyến

Hoạt động ngoại khóa “Giáo dục cảm xúc xã hội”

Trong xã hội Việt Nam, bạo lực thường bị giấu kín với 90.4% người bị bạo lực không tìm kiếm sự giúp đỡ từ chính quyền và một nửa trong số họ không bao giờ kể với bất kì ai về việc họ bị bạo lực. Không thể đứng dậy trước nghịch cảnh, không thể đối đầu với những quan điểm trái ngược, những hành vi bạo lực, vậy bạn là ai?

Người ta thường nói, con cái là tấm gương phản chiếu của cha mẹ. Khi bố mẹ thể hiện tình yêu thương hoặc khiến trẻ bị tổn thương, những lời nói, hành động của cha mẹ có thể ảnh hưởng đến con mình như thế nào? Có những đứa trẻ trong ấu thơ của chúng gắn liền với những lời nói tiêu cực, làm tổn thương đến trái tim con trẻ, có khi là những trận đòn roi lên tiếng khóc “Con sai rồi, xin lỗi…”. Đôi khi, chính vì thế mà sẽ tạo cho trẻ những cảm xúc xấu, những hành động dại dột.

Bên cạnh đó, bạo lực không chỉ thể hiện đối với trẻ em mà còn ở phụ nữ. Có một bạn từng chia sẻ: “Con chỉ muốn nói rằng, con yêu mẹ. Mẹ xứng đáng nhận được tất cả những điều tốt đẹp nhất trên thế giới này. Con biết mẹ đã phải chịu rất nhiều sự ngược đãi của gia đình. Và con cũng bị như vậy. Nhưng mẹ à, con muốn nói rằng: Mẹ là một bông hồng xinh đẹp xứng đáng được trân trọng. Trong sâu thẳm trái tim con, con thành thật xin lỗi, vì con mà mẹ chọn ở lại nơi tăm tối đó. Nếu có một vũ trụ khác, con ước mẹ có thể là người phụ nữ hạnh phúc nhất trên thế giới này. Yêu mẹ”.

Ở một góc Trái Tim Xanh 2022, đâu đó lấp ló hình ảnh người Nguyễn Huệ tìm đến để chia sẻ, chữa lành những “Cảm xúc quan trọng” (Feelings Matter – Understanding Emotions for Change) vào một chốn bình yên ngày cuối tuần. Rất nhiều bạn trẻ tham gia khảo sát trong triển lãm chia sẻ rằng các em chịu tổn thương do hình thức bạo lực ở nhà hoặc đã từng ở trường học. Các em mạnh dạn chia sẻ những câu chuyện, những kỉ niệm vui – buồn, một tình huống khiến các em phải xấu hổ và giữ mãi trong lòng. Nhưng quan trọng hơn cả, dù đâu đó còn nhiều khuất lấp, các em đã dần mở lòng ra để chia sẻ với thầy cô, với bạn bè, với những mẩu giấy nhỏ ở triển lãm về câu chuyện của mình tại một không gian an toàn, nơi mọi người lắng nghe tiếng nói của nhau hay của chính mình.

Trẻ em và phụ nữ đều có quyền được hưởng một cuộc sống bình yên và hạnh phúc. Hãy lên tiếng khi các bạn nhận thấy trẻ em và những người phụ nữ xung quanh bạn đang hoặc sắp phải chịu bạo lực. Cùng Trái Tim Xanh 2022 chấm dứt bạo lực trước khi bạo lực có nguy cơ xảy ra. Hãy lắng nghe trái tim, bởi trái tim là mạch nguồn của lý trí. Lắng nghe trái tim là lắng nghe những vang vọng trong tâm hồn mình.  

Để lại bình luận

Bài đăng gần đây

Fanpage

Video

Play Video